Tìm hiểu văn hóa tắm chung độc đáo của người Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước mà địa hình đồi núi chiếm phần lớn diện tích có rất nhiều núi lửa đã ngừng hoạtđộng nên không khó lý giải vì sao ở đây có rất nhiều suối nước nóng. Nếu đi du lịch Nhật Bản mà chưa tắm suối nước nóng thì thật là một thiếu sót to lớn.

Tắm suối nước nóng là một nét văn hoá đặc trưng của của Nhật Bản. Các hồ tắm chung cho cả nam và nữ cũng là một nét truyền thống của đất nước này.

Nhật Bản có tới hơn 3000 suối nước nóng

Những đứt gãy của núi lửa tạo cho Nhật Bản những nguồn suối nước nóng dồi dào. Ở Nhật Bản có khoảng 150 suối nước nóng lớn nhỏ và 1.400 các nhánh suối nhỏ trải khắp đất nước. Do khí hậu giá lạnh đặc biệt là vào mùa đông, loại hình ngâm suối nước nóng càng phát triển. Suối nước nóng trong tiếng nhật gọi là Onsen, đây là nơi mà từ xa xưa họ đẫ dùng để thư giãn, giảm mệt mỏi. Người Nhật Bản cho rằng rượu uống ba lần, tắm rửa ba nhà  trẻ lại ba năm. Tắm suối nước nóng không chỉ thu hút du khách nước ngoài mà còn là một thói quen của người dân ở đất nước nước này.

Onsen theo kiểu truyền thống là thiết kế lộ thiên, để đáp ứng nhu cầu hoà mình vào thiên nhiên. Ngày nay loại hình này rất thịnh hành và phổ biến chủ yếu được phục vụ trong các nhà nghỉ và khách sạn. Khoa học đã chứng minh khoáng chất trong các Onsen ,giúp đầu óc minh mẫn, cơ thể khoẻ mạnh và ngăn nhiều loại bệnh tật.

Hiện nay, các nhà tắm đều có xây dựng phòng riêng dành cho nam và nữ. Nhưng vẫn còn một số nơi vẫn duy trì loại hình tắm chung này.

Du khách vừa ngạc nhiên vừa thích thú khi nghe đến hình thức tắm chung này. Nó không phải là dịch vụ mới xuất hiện ở Nhật mà nó đã trở thành thói quen từ xa xưa ở đây. Phong tục tắm chung ở Nhật Bản hoàn toàn mang ý nghĩa trong sáng, rất văn minh. Từ ngàn năm trước,  không chỉ có nam giới mà nữ giới cũng rất thoáng trong việc tắm Onsen.

Các suối nước nóng kiểu nam nữ tắm chung ở Nhật hiện nay, thường phân thành ba khoảng thời gian là cho nữ giới tắm, cho nam giới tắm và cho nam nữ tắm chung.

Khi mà văn hóa phương tây du nhập và xã hội đã bị âu hóa người Nhậtmuốn khôi phục lại những tập tục truyền thống độc đáo của nước mình. Đối với du khách thì việc nam nữ tắm và ngâm mình cùng nhau một trong suối nước nóng  là chuyện hiếm thấy, nhưng ở Nhậtđó còn là một nét đặc trưng văn hóa.

Những khách hàng có cử chỉ khiếm nhã khi tắm chung sẽ lập tức bị mời ra ngoài. Du khách khi tham gia tắm chung cần giữ tư tưởng lành mạnh để có một trải nghiệm thú vị tại đất nước mặt trời mọc này.

Loading Facebook Comments ...