Quy định về visa đi du học Úc năm 2016

Từ năm 2016, du lich nuoc Australia sẽ áp dụng quy định về xét duyệt visa cho sinh viên quốc tế sẽ đơn giản hơn so với hệ thống trước đây

Thay thế quy trình xét duyệt Streamlined Visa Processing – SVP sang SSVF – Simplified student visa framework (Cơ cấu đơn giản hóa xét duyệt visa cho sinh viên). Hệ thống được thay đổi mang tiêu chí đơn giản, hiệu quả hơn so với hình thức visa cũ.

Sự đơn giản này đã được thấy rõ nhất trong việc chỉ còn 2 loại visa (Subclass 500 dành cho du học sinh và Subclass 590 dành cho người giám hộ) trong hệ thống SSVF mà trước đó là 8 lớp ở hệ thống cũ (Subclass 570 đến 576). Chính phủ Úc hy vọng sự thay đổi này sẽ nâng cao chất lượng giáo dục, tạo một sân chơi lành mạnh, bình đẳng cho các bạn sinh viên thật sự có nhu cầu học tập và phát triển năng lực tại đất nước này.

Hệ thống SSVF đã mang lại sự thuận tiện và hiệu quả hơn trong việc xét visa

Những ưu điểm vượt trội của hệ thống SSVF:

– Số lượng loại visa được giảm đáng kể

– Giới hạn khung xét mức độ rủi ro chung cho các sinh viên quốc tế

– Với hệ thống mới, hồ sơ xin visa sẽ yêu cầu tùy thuộc vào việc bạn mang quốc tịch và học level nào tại trường. Ví dụ với level 1, bạn không cần phải chứng minh tài chính, chứng minh có khoản tiền trong ngân hàng, khoản vay mà ngân hàng chấp nhận hay các chứng chỉ như IELTS

– Tất cả các trường từ trường dạy nghề, cơ sở giáo dục tư nhân đều sẽ áp dụng hệ thống SSVF này.

– Với những bạn đã có visa thì việc thay đổi này sẽ không ảnh hưởng gì cả.

Bên cạnh ưu điểm và lợi thế hơn cho việc đăng kí visa với các sinh viên quốc tế chọn level 1 thì hệ thống SSVF cũng là một thách thức hơn với những du học sinh có nguyện vọng không thuộc nhóm 1, bởi các nhóm level 2,3 đều sẽ yêu cầu hồ sơ có chứng chỉ tiếng anh hoặc tài chính.

Lý do hệ thống SSVF được thay thế cho hệ thống cũ?

Trước đó năm 2012, bộ Di trú Úc đã đưa ra hai diện visa là SVP (ưu tiên) và non-SVP (không ưu tiên). Trong đó có 41 trường đại học nằm trong diện SVP (diện ưu tiên) miễn giảm về việc chứng minh khả năng tài chính và chứng chỉ tiếng anh IELTS cho sinh viên quốc tế. Sự ưu đãi này mang đến những thuận lợi vô cùng cho các du học sinh, tuy nhiên lại mang đến những bất cập cho chính phủ Úc, về số lượng sinh viên quốc tế tăng lên, chất lượng sinh viên không đảm bảo cùng với đó ảnh hưởng đến đánh giá và xem xét trong cả quá trình học tập. Việc số lượng sinh viên lớn sang Úc du học đã gây nhiều ảnh hưởng bởi các sinh viên này có mục đích học tập và làm việc không rõ ràng, minh bạch, đến mức Úc đã xem một số quốc gia là những đất nước rủi ro cao khi có sinh viên sang du học.

Sự thực là Việt Nam nằm trong nhóm các nước rủi ro bởi có nhiều sinh viên:

– Bỏ học giữa chừng

– Đi làm nên trốn học, thời gian làm nhiều hơn được quy định.

– Đã hết hạn visa những vẫn tìm cách trốn để ở lại Úc

– Tham gia vận chuyển, sử dụng các chất cấm

– Không trung thực trong quy trình làm hồ sơ du học.

Theo số liệu thống kê thì Việt Nam là đất nước thứ hai bị Sở Di trú và Bảo vệ Biên giới hủy visa nhiều nhất (trong năm 2015 là gần 900 trường hợp). Do vậy việc cấp visa cho sinh viên Việt Nam ngày một được xem xét chặt chẽ hơn. Bên cạnh những rủi ro trên thì khả năng tài chính cũng là một tiêu chí để xét visa dễ hơn bởi chi phí du học Úc cũng được xếp vào hạng mục đắt đỏ đối với các sinh viên Việt Nam.

Xem thêm: Hướng dẫn xin visa châu Âu

Với các bạn sinh viên có điều kiện kinh tế tốt, các bạn có thể chứng minh được khả năng tài chính với mức tối thiểu là 1 tỷ VNĐ/ năm (tương đương với 60,000AUD/ năm và có trình độ tiếng anh thì có thể nhập học tại các trường được xếp trong mức Level 1.

Lệ phí xin visa (với subclass):

Phí nộp đơn: 550 AUD

Người phụ thuộc (từ 18 tuổi trở lên): 410 AUD

Người phụ thuộc (dưới 18 tuổi): 135 AUD

Tuy cánh của du học nước Úc ngày càng trở nên khó khăn với sinh viên Việt Nam sau khi được thay đổi hệ thống xét visa thì vẫn có cách để các bạn sinh viên tiếp cận cơ hội này:

– Hãy luôn bồi dưỡng kiến thức, có lộ trình học tập rõ ràng, hãy hỏi tư vấn của những người đi trước để chuẩn bị những điều tốt nhất đưa vào hồ sơ của mình.

Tour du lịch châu Úc 7 ngày 6 đêm giá rẻ

– Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn cũng như khả năng tài chính của gia đình để lựa chon một trường học phù hợp.

– Có tư tưởng học tập và đi làm rõ ràng. Đừng vì sốt ruột mà lao vào làm việc mà bỏ bê học hành, như vậy công sức của bạn để vào được trường rất lãng phí. Hãy bố trí thời gian dành cho việc học và đi làm hợp lý.

Việc bạn thực hiện tốt những điều trên, không chỉ giúp bạn có một bộ hồ sơ đẹp, có tỉ lệ thành công cao được chấp nhận visa mà còn cải thiện những suy nghĩ, lo lắng không tốt của chính phủ Úc với sinh viên Việt Nam.

Loading Facebook Comments ...